“Đừng tiết kiệm chi phí bảo dưỡng máy CNC!” – Theo như lời khuyên về sản xuất, đó là sự khôn ngoan. Hãy suy nghĩ về điều này: không có gì được thực hiện khi máy CNC gặp sự cố, và cần phải có phương pháp bảo dưỡng thích hợp để duy trì hoạt động của chúng. Một sự cố máy móc có thể khiến doanh nghiệp mất hàng nghìn đôla vào những giờ lãng phí, vận chuyển linh kiện thay thế qua đêm và việc giao hàng bị bỏ sót, chưa kể danh tiếng bị tổn hại. Với rất nhiều thiết bị công nghệ cao trong một lĩnh vực, việc hỏng hóc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thực hiện bảo dưỡng máy CNC thường xuyên sẽ giúp máy móc hoạt động bình thường, loại bỏ khả năng ngưng hoạt động, gây tốn kém.

Việc cần làm khi bảo dưỡng máy CNC

Không như sự phức tạp và chính xác của những máy CNC, việc bảo trì là công việc tương đối đơn giản… đơn giản nhưng rất quan trọng. Sau cùng thì việc hư hỏng máy CNC là một sai lầm tốn kém mà không một doanh nghiệp nào muốn mắc phải.
Bảo dưỡng máy CNC
Ảnh minh họa: Bảo trì máy CNC
Bài viết này sẽ đưa ra danh sách đầy đủ các bước bảo dưỡng máy CNC. Nhưng trước tiên, ta sẽ xem lại các khái niệm cơ bản

Chất làm mát

Dụng cụ di chuyển nhanh chóng, có nghĩa là nhiệt. Nếu không có mức chất làm mát thích hợp và sự tập trung, các bộ phận đang được gia công và dụng cụ sẽ nhanh chóng bị hỏng.

Dầu làm mát

Trục quay di chuyển nhanh chóng và thường chạy trên 10.000 vòng/phút. có nghĩa là nhiệt. Bạn có thể dễ dàng tránh được các vấn đề về nhiệt với hệ thống làm mát phù hợp và các cảm biến nhiệt độ cảnh báo bất kỳ điều gì bất thường.

Bôi trơn

Trong hầu hết các máy móc, dầu/mỡ giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Các bộ phận chuyển động bị khô và cần bôi trơn để giảm mài mòn không mong muốn. Các mức chất lỏng khác, chẳng hạn như chất lỏng thủy lực, cũng cần được bổ sung trong quá trình bảo dưỡng máy CNC. Sử dụng quá nhiều chất lỏng là một dấu hiệu báo trước rằng máy có thể gặp sự cố.

Bề mặt

Bụi bẩn tích tụ nếu không đươc kiểm tra. Lau sạch tất cả các bề mặt – cửa sổ, cửa ra vào, đèn, tay cầm, v.v. – để đảm bảo tầm nhìn, độ bám tốt và môi trường làm việc tổng thể sạch sẽ.
Một trách nhiệm khác của việc bảo dưỡng máy CNC là một kỹ năng không có trong hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất máy CNC: lắng nghe. Một chuyên gia bảo trì dày dặn hiểu rõ những cỗ máy này từ trong ra ngoài, và họ biết chúng sẽ phát ra âm thanh như thế nào khi ở tốc độ tối đa. Ví dụ, khi một chiếc máy gặp phải lỗi cơ học dù là nhỏ nhất, thì nó sẽ nghe khác. Âm thanh kỳ lạ trong một chu kỳ là một dấu hiệu đỏ, tức rằng có điều gì đó không ổn.
bảo dưỡng máy CNC
Ảnh minh họa: Kiểm tra máy CNC hàng ngày

Bao lâu thì nên bảo dưỡng máy CNC?

Một sự cố máy CNC vượt kế hoạch thường tốn gấp khoảng 5 lần so với việc lập kế hoạch bảo trì hàng năm, thường được gọi là “kế hoạch bảo trì dự phòng”. Thực hiện bảo trì thường xuyên như thói quen giúp đảm bảo các máy CNC hoạt động tốt; nhưng lịch trình hàng ngày đó và tần suất các công việc cần được hoàn thành là gì?
Các nhà sản xuất khuyến nghị những khoảng thời gian bảo dưỡng máy CNC nhất định cho máy của họ, tuy nhiên nhiều cửa hàng máy CNC thay đổi những khoảng thời gian đó dựa trên nhu cầu sản xuất và kinh nghiệm của họ. Không phải đề xuất của họ là không chính xác, mà là việc mỗi doanh nghiệp thiết lập quy trình để đạt được hiệu suất cao nhất và kiểm soát thời gian ngừng hoạt động.

Chỉ có kế hoạch thôi là chưa đủ

Các hệ thống cảm biến và máy dò tự động, tinh vi của máy CNC cũng dò được các sự cố tiềm ẩn, cảnh báo cho đội bảo trì về những khu vực cần chú ý. Ví dụ, khi một ống thủy lực bị nổ, máy sẽ phát hiện sự mất áp suất và dừng chu trình để tránh hư hỏng thêm. Máy cũng gửi thông báo để báo động cho người vận hành. Trong trường hợp vấn đề nghiêm trọng hơn, không chỉ người vận hành máy được cảnh báo mà còn có email được gửi đến người giám sát. May mắn thay, hầu hết các máy CNC đều được chế tạo chắc chắn, vì vậy sẽ rất khó để làm hỏng chúng.
Việc bảo dưỡng máy CNC có ý nghĩa dựa trên số giờ sử dụng, tương tự như thay dầu ô tô của bạn sau mỗi 8045 km. Nhưng chiến lược đó khiến việc giám sát hàng chục, thậm chí hàng trăm máy CNC trong một doanh nghiệp trở nên vô cùng khó khăn. Việc lên lịch bảo trì phòng ngừa mỗi ngày hoặc tháng hoặc năm trên tất cả các máy dễ dàng hơn nhiều.
Bảo dưỡng máy CNC
Hình minh họa: Tầm quan trọng của bảo trì máy CNC

Các bước bảo dưỡng máy CNC

Đây không phải là danh sách toàn diện, nhưng nó bao gồm phần lớn những việc cần phải làm, trong các khoảng thời gian khác nhau

Bảo dưỡng máy CNC hàng ngày

 • Kiểm tra mức độ bôi trơn; bổ sung nếu cần
 • Bôi dầu các bộ phận trông có vẻ khô
 • Kiểm tra mức độ chất làm mát và mức đổ đầy
 • Phễu phoi rỗng
 • Kiểm tra mức độ của hệ thống thủy lực
 • Lau sạch tất cả các bề mặt để giữ cho các mảnh vụn kim loại nhỏ không tích tụ

Bảo dưỡng máy CNC hàng tháng

 • Làm sạch / thay thế bộ lọc không khí
 • Kiểm tra và làm sạch bộ lọc nước làm mát
 • Làm sạch bộ tản nhiệt và quạt làm mát
 • Xem lại danh sách kiểm tra đổ dầu để biết mức tiêu thụ dầu bất thường
 • Tháo và làm sạch mâm cặp và hàm
 • Bôi mỡ và điều chỉnh dây chuyền hoặc băng tải

Bảo dưỡng máy CNC hàng năm

 • Tháo hoàn toàn két nước làm mát; lấy các vụn kim loại mà băng tải không bắt được; kiểm tra sự phát triển của vi khuẩn; kiểm tra, làm sạch hệ thống
 • Kiểm tra chất gây ô nhiễm dầu thủy lực; thay bộ lọc
 • Xả và làm sạch bộ phận bôi trơn; thay dầu
 • Kiểm tra headstock xem có thon hơn không
 • Kiểm tra độ căng của thanh kéo
 • Kiểm tra xi lanh mâm cặp
 • Chạy chương trình backlash; thay thế trục X và Y nếu cần
Tùy thuộc vào quy mô và số lượng máy móc của doanh nghiệp, chỉ riêng các công việc hàng ngày có thể đủ để giữ cho nhân viên bảo trì làm việc tất bật. Các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể yêu cầu các nhân viên vận hành máy CNC xử lý việc bảo trì hàng ngày cho máy của họ (bôi trơn, làm mát, v.v.), điều này chắc chắn sẽ làm giảm năng suất của họ.

Liên hệ cung cấp phụ tùng robot – sửa chữa máy CNC

Hotline: +84 28 3743 7768 | +84 93 880 4347

Fax: +84 28 3743 7769

Email: info@limisys.com.vn

Website: https://limisys.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.