Máy phay có nhiều kích cỡ khác nhau, từ loại nhỏ đến loại cần nhà kho để vận hành tốt. Những chiếc máy này khoan và chạm khắc vào các vật thể để tạo ra các hình dạng mong muốn. Nguyên lý làm việc của máy phay CNC là với việc sử dụng các công cụ khác nhau, nó có thể tạo hình từ các sản phẩm thô, tạo ren cho bu lông và khoan lỗ. Trong khi thiết bị truyền thống dựa vào thợ hoặc người vận hành, thì máy tính điều khiển máy phay CNC hiện đại để tạo ra các hình dạng chính xác hơn.

Máy phay CNC là gì?

Máy Phay CNC là loại máy móc vô cùng hữu ích cho cả sản xuất thương mại và công nghiệp. Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, ngành y tế và ngành công nghiệp điện tử đều có thể hưởng lợi từ các sản phẩm máy phay CNC – nhưng những cỗ máy này hoạt động như thế nào, và điều gì khiến chúng trở nên độc đáo như vậy?
CNC là viết tắt của Computer Numerical Control. Về cơ bản, điều này có nghĩa là máy phay được di chuyển và giám sát bằng điều khiển máy tính số, thay vì bằng tay. Dụng cụ phay CNC thực hiện một quá trình gia công tương tự như khoan và cắt các bộ phận với độ chính xác đáng kinh ngạc, và do đó không có chỗ cho lỗi của con người. Nguyên lý làm việc của máy phay CNC là một giải pháp công nghiệp ngày càng phổ biến vì nó có thể đáp ứng các kích thước và hình dạng chi tiết của tất cả các loại vật liệu.
nguyên lý làm việc của máy phay cnc
Hình ảnh minh họa: Nguyên lý làm việc của máy phay CNC bạn nên biết

Các Bộ Phận Của Máy Phay

Hai bộ phận chính của máy phay là đầu và động cơ. Đầu mang các ống kẹp giữ các công cụ để phay một vật thể. Chuyển động của đầu lên và xuống trên trục Z trong khi động cơ quay các dụng cụ. Động cơ có thể là hệ thống ròng rọc để thay đổi tốc độ chạy dao hoặc động cơ có tốc độ thay đổi.
Bàn di chuyển trên các trục X và Y bằng tay với việc sử dụng các bánh xe quay tay để di chuyển vật liệu dựa vào dụng cụ cắt hoặc để đặt vật liệu bên dưới đầu.

Nguyên Lý Làm Việc Của Máy Phay CNC Như Thế Nào?

Máy Phay CNC sử dụng một máy cắt hình trụ quay để di chuyển dọc theo nhiều trục và tạo các khe, lỗ và chi tiết trên vật liệu để biến nó thành một phương tiện hoặc bộ phận cơ khí. Hầu hết các máy hoạt động trên ba đến năm trục, tạo ra độ chính xác và chi tiết hơn nhiều. Máy phay CNC hiện đại được lắp ráp như một trung tâm gia công ngang và dọc.
Các thành phần có thể được chế tạo bằng các vật liệu như nhựa, gốm sứ và vật liệu composite, ngoài kim loại. Các tính năng kỹ thuật bao gồm bộ thay đổi công cụ tự động, băng chuyền và tạp chí dụng cụ, hệ thống làm mát và vỏ để giữ cho máy móc hoạt động trơn tru mà không cần can thiệp thủ công.
nguyên lý làm việc của máy phay cnc
Ảnh minh họa: Nguyên lý làm việc của máy phay CNC & Hiệu quả

Sự Khác Biệt Giữa Máy Phay Đứng & Máy Phay Ngang

Máy phay đứng có phân loại là máy phay đứng và máy phay ngang. Máy phay ngang được chia thành phương ngang phổ thông và phương ngang trơn. Người mua và công nhân thường chọn máy phay theo hướng tiến dao, tốc độ cắt, tốc độ tiến dao, v.v.
Máy phay đứng và máy phay ngang là hai loại của máy phay CNC. Trong nguyên lý làm việc của máy phay CNC đứng, trục chính ở vị trí thẳng đứng. Nó yêu cầu một khu vực làm việc nhỏ hơn, trong khi phay ngang căn chỉnh trục theo chiều ngang và cần một vị trí làm việc nổi bật hơn. Máy phay đứng có tính linh hoạt và được nhiều thợ gia công sử dụng. Mặt khác, máy phay ngang có trọng lượng nặng và phù hợp cho các dự án loại bỏ giá rẻ.

Các Nguyên Lý Làm Việc Của Máy Phay CNC Khác Nhau Thế Nào?

Định hướng của máy phay CNC có ảnh hưởng đáng kể đến sản phẩm cuối cùng. Máy phay CNC đứng là một loại máy phay rất tiêu chuẩn, có nghĩa đơn giản là trục chính trên máy phay được định hướng theo phương thẳng đứng. Máy phay CNC đứng thường có các dụng cụ cắt dài và mỏng, trong khi máy phay CNC ngang có các dụng cụ cắt ngắn và dày hơn.
Máy phay CNC không linh hoạt và thường phù hợp hơn nhiều cho các công việc vật liệu dài, thường được sử dụng để cắt bánh răng hoặc để gia công trục.
nguyên lý làm việc của máy phay cnc
Hình ảnh minh họa: Nguyên lý làm việc của máy phay CNC & Phân loại

Các Biện Pháp An Toàn Trên Máy Phay CNC

Khi làm việc với máy phay, tốt hơn là nên có một hệ thống hỗ trợ, đặc biệt là khi di chuyển các phụ kiện lớn và cồng kềnh. Khi động cơ đang hoạt động, không cố điều chỉnh các thiết bị lắp hoặc phôi. Không chạm vào dao cắt đang quay và không sử dụng sức mạnh của máy để siết chặt các đai ốc. Dùng giẻ lau khi tháo hoặc lắp dao phay để tránh các tai nạn như đứt tay.
Ngoài ra, hãy đặt máy cắt sau cùng khi thiết lập công việc để tránh bị thương. Khi chọn máy phay CNC của bạn, hãy xác định khối lượng công việc mà nó cần phải làm. Xem xét mức độ phức tạp của công việc và các biến thể cần thiết của trục. Nguyên lý làm việc của máy phay CNC khiến cho tốc độ của máy cũng quan trọng không kém đối với sức mạnh của nó. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số máy phay yêu cầu nhiều phụ kiện khác nhau, đi kèm với chi phí bổ sung.

Liên hệ cung cấp phụ tùng robot – sửa chữa máy CNC

Hotline: +84 28 3743 7768 | +84 93 880 4347

Fax: +84 28 3743 7769

Email: info@limisys.com.vn

Website: https://limisys.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.