Cánh tay robot gắp sản phẩm là một loại cánh tay cơ khí, thường là có thể lập trình. Với các chức năng tương tự như một cánh tay con người. Cánh tay robot này có thể là một dự án hoàn chỉnh hoặc có thể là một phần của một con rô bốt phức tạp hơn. Sử dụng cánh tay robot gắp sản phẩm là 1 trong những ứng dụng tự động hóa hiệu quả và phổ biến nhất.

Cánh tay robot gắp sản phẩm
Cánh tay robot gắp sản phẩm

1. Cách hoạt động của cánh tay robot gắp sản phẩm

Các liên kết của cánh tay gắp sản phẩm được kết nối bằng các khớp cho phép chuyển động. Quay mọi hướng trong không gian (chẳng hạn như trong rô bốt có khớp nối) hoặc chuyển động tịnh tiến (tuyến tính). Các mắt xích của bộ điều khiển cánh tay robot gắp sản phẩm có thể tạo thành một chuỗi động học.

  • Robot Cartesian / Gantry robot : Được sử dụng để di chuyển và lắp ráp các loại hàng hóa. Ứng dụng vào các các hoạt động lắp ráp, xử lý các loại công cụ và hàn hồ quang. Đó là một robot có cánh tay có ba khớp hình lăng trụ. Trục của chúng trùng khớp với một bộ điều phối Descartes.
  • Robot hình trụ : Được sử dụng cho các hoạt động lắp ráp, xử lý máy công cụ. Hàn điểm và xử lý tại máy đúc khuôn. Đây là một robot có các trục tạo thành một hệ tọa độ hình trụ.
  • Robot hình cầu : Được sử dụng để xử lý, hàn, đúc khuôn, lấy máy, hàn khí và hàn hồ quang. Đây là một robot có các trục tạo thành một hệ tọa độ cực.
  • Robot SCARA : Được sử dụng để chọn và đặt các loại hàng hóa, các hoạt động lắp ráp và xử lý các công cụ khác. Robot này có hai khớp quay song song để cung cấp khả năng hoạt động trong một mặt phẳng.
  • Robot khớp nối : Được sử dụng cho các hoạt động lắp ráp, máy lấy mẫu, hàn khí, hàn hồ quang và phun sơn. Đây là một cánh tay robot hiện đại có ít nhất ba khớp quay.
  • Robot song song : Một công dụng chính của loại cánh tay robot này là khả năng di động, mô phỏng buồng lái của một chuyến bay. Đây là một cánh tay robot hiện đại có các khớp lăng trụ hoặc khớp quay đồng thời.
  • Robot nhân hình : Cánh tay robot này có hình dáng giống bàn tay người, tức là có các ngón tay và ngón cái độc lập.

 

2. Lợi ích khi sử dụng cánh tay robot gắp sản phẩm

Lợi ích cánh tay robot gắp sản phẩm
Lợi ích cánh tay robot gắp sản phẩm

Khi sử dụng cánh tay Robot gắp sản phẩm mỗi doanh nghiệp nhá máy đều có hiệu quả cụ thể. Sau đây là một số lợi ích cụ thể trong sản xuất công nghiệp hiện đại

2.1 Nâng cao hiệu quả sản xuất

Lợi ích đầu tiên các nhà quản lý hướng đến, nâng cao hiệu quả và năng xuất của công việc. Với tính linh hoạt cao, cánh tay Robot có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sản xuất. Từ việc trở thành Robot gắp vật chất đến các loại như hàn, sơn, dán nhãn, xử lý vật liệu, kiểm tra và thí nghiệm sản phẩm,… . Cánh tay robot có thể hoạt động trong thời gian dài liên tục, không có khoảng nghỉ khi sản xuất. Từ đây nâng cao hiệu quả sản xuất hơn khi sử dụng con người (Manual).

2.2 Cánh tay robot gắp sản phẩm giúp tiết kiệm không gian làm việc

Không chỉ linh hoạt đa năng, nhưng cánh tay Robot còn có thể hoạt động rất hiệu quả ở không gian nhỏ. Trước đây máy móc chiếm một diện tích rất lớn trong tổng thể mặt bằng nhà máy. Kèm thêm việc có nhiều người vận hành khiến môi trường làm việc hết sức bí bách. Giờ đây, với 1 cánh tay Robot bạn có thể hoàn thành công việc nhanh gọn mà không chiếm diện tích. Có thể làm việc ngay trong những cơ cấu cơ khí lớn hơn. Việc sử dụng nhiều cánh tay Robot gắp sản phẩm. Tạo nên một cơ cấu liên hoàn, và tiết kiệm không gian. Giúp mở rộng môi trường làm việc một cách tối ưu nhất.

2.3 Cánh tay robot gắp sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí

Mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh luôn hướng đến lợi nhuận thu lại. Sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận nhưng thua lỗ. Thì cũng không nhà quản lý nào tiếp tục phát triển và tung ra thị trường nữa. Robot có thể hoạt động liên tục, không cần nghỉ ngơi tăng hiệu quả sản xuất. Tính về lâu về dài, có thể giảm chi phí thuê nhân công mà lại tăng sản lượng công việc.

2.4 Cánh tay robot gắp sản phẩm giúp hạn chế sai sót

Việc đào tạo nhân lực sản xuất trực tiếp, dù có kỹ lưỡng chi tiết đến đâu thì con người vẫn có khả năng sai sót rất cao. Nhưng đối với việc sử dụng cánh tay Robot, việc sai sót sẽ giảm thiệu rất lớn. Với những cơ cấu được thiết kế cẩn thận từng chi tiết và được lập trình. Thì Robot luôn luôn thực hiện đúng với sai số rất nhỏ. Vấn đề sai sót Robot chỉ khi con người tác động vào, nhưng cũng rất dễ kiểm soát và khắc phục.

2.5 An toàn cho người lao động

Việc sử dụng cánh tay Robot cũng là một cách bảo vệ an toàn trong quá trình sản xuất. Con người trong môi trường nhà máy công nghiệp sẽ có những nguy hiểm tiềm tàng trong khi làm việc. Nhưng đối với Robot thì không. Với những cảm biến được lắp ráp xung quanh Robot, Robot có thể tắt nguồn cũng như dùng hoạt động mỗi khi nhận thấy nguy hiểm. Từ đó luôn đảm bảo chắc chắn sẽ không có tác động ảnh hưởng đến con người.

3. Ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm

Lợi ích cánh tay robot gắp sản phẩm
Lợi ích cánh tay robot gắp sản phẩm

Với nhiều lợi ích thực tế như thể, cánh tay gắp sản phẩm đã được áp dụng trong thực tế rất nhiều. Không chỉ đối với những doanh nghiệp lớn như Samsung, Canon, LG,.. sử dụng để lắp ráp. Vận chuyển sản phẩm. Mà ngoài ra các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đã bắt đầu đưa vào sản xuất. Như ứng dụng: robot gắp gạch tuynel, robot gắp gỗ, robot gắp sản phẩm nhựa,… Mỗi ứng dụng đều hỗ trợ và hoàn thành rất tốt công việc của mình, từ đó nâng cao lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư

Trên đây là một số hiểu biết của Uniduc về cánh tay gắp sản phẩm. Cảm ơn các bạn xem và đón đọc bài viết của chúng tôi. Hãy là nhà đầu tư sản xuất có tầm nhìn và theo kịp công nghệ 4.0 để phát triển tốt nhất.

Bạn có thể mua những mô hình cánh tay robot có sẵn, hoặc những mô hình lắp ráp về và tự xây dựng cánh tay robot cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu lĩnh vực này, bạn nên mua những sản phẩm đã có board mạch và hướng dẫn sử dụng chi tiết để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.