Máy CNC – viết tắt cho Computer(ized) Numerical(ly) Control(led) (điều khiển bằng máy tính) – đề cập đến việc điều khiển bằng máy tính các máy móc khác với mục đích sản xuất (có tính lặp lại) các bộ phận kim khí 

1. Máy CNC là gì?

Máy CNC là một dạng máy được điều khiển tự động dưới sự trợ giúp của máy tính. Các bộ phận trong đó tự động lập trình để hoạt động theo chuỗi sự kiện mà người dùng thiết lập để tạo ra được sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

– CNC được phát triển cuối thập niên 1940 đầu thập niên 1950 ở phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT và dần dần được cải tiến, phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

2. Ưu – Nhược điểm của Máy CNC

2.1. Ưu điểm của Máy CNC.

Máy CNC

– Không giống như máy công cụ điều khiển bằng tay, đầu ra của Máy CNC không phụ thuộc vào kỹ năng của người vận hành. Nhiệm vụ chính của người vận hành máy là theo dõi và kiểm tra hoạt động làm việc của máy.

– So với các máy tự động được lập trình cứng (sử dụng cam, đồng hồ đo, nút chặn, công tắc hành tinh, v.v.), máy công cụ Máy CNC cung cấp nhiều tự do lập trình, đặc biệt là với sự hỗ trợ của máy móc. Được vi tính hóa, giảm thời gian điều chỉnh máy và mang lại hiệu quả cao ngay cả với quy mô lô nhỏ.

– Ưu điểm chỉ có trong máy CNC đó là phương thức làm việc với hệ thống xử lư thông tin “ điện tử – số hóa “, cho phép nối ghép các hệ thống xử lý trong phạm vi quản lý của toàn xí nghiệp, tạo điều kiện mở rộng tự động hóa toàn bộ quá tŕnh sản xuất, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại thông qua mạng liên thông cục bộ ( LAN) hay mạng liên thông toàn cầu( WAN).

Máy CNC

– Tốc độ dịch chuyển lớn đạt được nhờ máy sử dụng công nghệ CNC. Máy CNC có năng suất cắt cao và giảm tối đa thời gian tiếp xúc trong lĩnh vực gia công và cắt nhờ mức độ tự động hóa cao. 

– Máy công cụ CNC có thể dễ dàng sửa đổi chương trình gia công, làm cho chúng hữu ích cho nhiều loại sản phẩm. Họ cũng giảm thiểu thời gian chuẩn bị và điều chỉnh kỹ thuật tại khu vực làm việc. Thời gian thay dao nhanh chóng và chính xác, cho phép bạn chuẩn bị dụng cụ trong thiết bị ngoại vi và đặt lại vào ổ đạn chuyên dụng của máy.

– Máy điều khiển kỹ thuật số có thể thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc, tự động sửa lỗi dao, kiểm tra kích thước linh kiện, do đó tự động hiệu chỉnh sự thay đổi vị trí tương đối giữa dao và chi tiết.

– Máy công cụ CNC có thể gia công một số lượng lớn các bộ phận nhỏ, phản ứng nhanh khi nhu cầu kỹ thuật thay đổi, và quan trọng nhất, việc gia công có thể được thực hiện bên ngoài máy, trong văn phòng, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin (máy tính, bộ vi xử lý, v.v. .).

Máy CNC

– Hầu hết các máy CNC có thể tiến hành một loạt các hoạt động mà không cần thay đổi vị trí lắp của bộ phận. 

– Độ chính xác lặp đi lặp lại biểu thị mức độ nhất quán cao trong suốt quy trình. đảm bảo chất lượng gia công tuyệt vời, đây là ưu điểm cuối cùng của máy được kiểm soát kỹ thuật số.

– Bản thân nguyên tắc điều khiển theo chương tŕnh số là đảm bảo cơ bản của độ chính xác gia công trên máy. Hơn nữa, máy CNC mang lại lợi ích của việc sử dụng các chế độ cắt, nguyên tắc cắt và kế hoạch lắp đặt, mang lại độ chính xác cao và chất lượng sản phẩm nhất quán.

2.2. Nhược điểm của Máy CNC

– Giá thành chế tạo máy cao hơn.

– Giá mua máy đắt hơn.

– Giá thành bảo dưỡng, sửa chữa máy cũng cao hơn.

– Vận hành máy phức tạp hơn.

– Thay đổi người đứng máy khó khăn hơn.

Máy CNC

 

3. Kết Luận 

Tóm lại việc lựa chọn thế hệ máy CNC ngày nay đã trở thành một khía cạnh bắt buộc và quan trọng đối với các doanh nghiệp công nghiệp. Bởi vì nó mang lại lợi nhuận cao, có thể lặp lại và mang lại những đặc tính cao mà máy công cụ truyền thống không thể sánh được.

4. Liên hệ sửa chữa Máy CNC tại TPHCM

Để phục vụ tốt nhất cho khách hàng của mình, Limisys mời bạn liên hệ thông qua.

LIMISYS – CTY TNHH CƠ ĐIỆN TỬ LIÊN MINH

Địa chỉ: 128, Lê Văn Thịnh, KP6, P. Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://limisys.vn/

Email: info@limisys.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/LIMISYSVN/

Hotline: 0982804347 hoặc  028 3743 7768

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.