Cánh tay robot gắp sản phẩm là một loại cánh tay cơ khí, thường là lập trình, với các chức năng có thể thay thế cánh tay của con người. Cánh tay này có thể trở thành một phần của con robot phức tạp hơn.

Phân loại cánh tay robot gắp sản phẩm

Một cánh tay robot gắp sản phẩm nối tiếp được mô tả như chuỗi liên kết chuyển động bằng các khớp được kích hoạt bởi động cơ. Một bộ hiệu ứng cuối, còn được gọi là tay rô bốt, có thể được gắn vào phần cuối của dây chuyền.
 Giống như các cơ chế rô bốt khác, các cánh tay rô bốt thường được phân loại theo số bậc tự do. Nói một cách đơn giản, số bậc tự do bằng số khớp chuyển động trên liên kết của cánh tay robot gắp sản phẩm. Cánh tay robot lấy sản phẩm cần ít nhất sáu bậc tự do để cho phép cánh tay robot đạt được bất kỳ tư thế nào (vị trí và hướng) trong không gian ba chiều.
Ngoài ra, có một mức độ tự do bổ sung cho phép thay đổi vị trí của một số liên kết trên cánh tay robot chọn sản phẩm (chẳng hạn như khuỷu tay trên / dưới) trong khi giữ các cánh tay robot lại với nhau. Chuyển động học nghịch đảo là quá trình toán học tính toán cấu hình của cánh tay robot, thường theo đơn vị góc khớp, được sử dụng cho vị trí cần thiết của cánh tay robot trong không gian ba chiều.
  cánh tay robot gap sản phẩm

Cấu tạo của cánh tay robot gắp sản phẩm

Cánh tay robot nhặt sản phẩm có các bộ phận giống như cánh tay người: cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, khớp vai và bàn tay. Robot có 6 bậc tự do, cho phép nó di chuyển theo sáu cách khác nhau
Cánh tay robot được làm bằng gang hoặc thép và được chế tạo đặc biệt cho giá đỡ và thiết bị đeo tay. Giúp hỗ trợ nâng tạ và di chuyển cánh tay. Để điều khiển một robot hoàn chỉnh, cánh tay robot nắm lấy sản phẩm sẽ bao gồm 3 bộ phận sau:

1. Bộ điều khiển

Đây là bộ thu chính điều khiển trực tiếp cánh tay robot thu nhận sản phẩm, nhận và xử lý tín hiệu giống như não người. Tín hiệu có thể được lập trình trước và cánh tay robot sẽ tự động chạy. Theo yêu cầu của từng hoạt động và công suất cần xử lý mà sẽ có một hệ thống riêng. Từ những thao tác đơn giản đến phức tạp như xác định tọa độ, vị trí, điểm đi qua… đều phải thông qua bộ phận này.

2. Bộ phận cánh tay

Đây là bộ phận cơ gồm 4 phần: vai, cùi chỏ, cổ tay và bàn tay. Chung có thể thực hiện các động tác cơ bản một cách dễ dàng và thuần thục. Các bộ phận được kết nối với nhau bằng các khớp trượt và xoay, có thể di chuyển qua lại hoặc xoay trái phải. Khuỷu tay giữa cho phép phần thân trên di chuyển mà không ảnh hưởng đến phần dưới.
Mỗi loại cánh tay robot có một loại tay cầm khác nhau. Một số tay có thiết kế 5 ngon lành giống như tay thường. Nhưng một số cánh tay chỉ có 2 đến 3 ngón, một số loại chỉ có 1 móc. Hoặc một tay cầm cơ học với một giác hút lớn trông giống như một túi khí.

3. Bộ phận Quản lý vận hành:

Bộ sẽ tạo các chương trình cài đặt robot thực hiện và hướng dẫn robot thực hiện các bước cụ thể. Phần mềm phù hợp phải được trang bị ngôn ngữ lập trình phù hợp và dễ sử dụng.
Người điều khiển làm việc trên bộ phận này để thiết lập được các thông số. Sau đó sẽ truyền thông tin này đến bộ phận điều khiển.

Ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm

1. Robot nâng – bốc xếp

Hạn chế những công việc nặng nhọc, thay thế cho sức người trong những công việc bốc xếp, nâng hàng nặng nề.
Hoạt động tối ưu gọn gàng, không dư thừa động tác ở các công đoạn. Tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí. Tăng năng suất và đạt hiệu quả cao
Cánh tay robot gắp sản phẩm được sử dụng chất hàng, nâng và hạ hàng hóa trong nhiều lĩnh vực sản xuất: bao bì, ngành cơ khí, điện tử, sản xuất thực phẩm.

2. Cánh tay robot lắp ráp

Cánh tay robot lắp ráp được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu trong sản xuất. Có kích thước nhỏ, gọn, được thịnh hành trong các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, điện tử,…

3. Tăng sản lượng chất lượng

Cánh tay robot gắp sản phẩm hiệu quả nhất trong quá trình đóng gói hàng hóa, xây dựng nhà kho thông minh, tạo tỷ lệ hoàn vốn cao trong sản xuất
Thay thế con người làm các công việc đơn điệu, nhàm chán lặp đi lặp lại.

Đây là một số thông tin về cấu tạo cũng như ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Limisys xin vui lòng liên hệ:

Hotline: +84 28 3743 7768 | +84 93 880 4347

Fax: +84 28 3743 7769

Email: info@limisys.com.vn

Website: https://limisys.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.