Máy công cụ có tính năng hệ thống CNC chứa một số bộ phận và yếu tố chính giúp nâng cao hiệu quả của máy. Ở bài viết này, chúng ta sẽ nói về các phần chính của phụ tùng máy CNC và một số yếu tố đặc trưng của chúng.

Định nghĩa máy CNC

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control. Khi máy tính được sử dụng để điều khiển máy công cụ điều khiển số hơn máy được gọi là máy CNC. Nói cách khác, việc sử dụng máy tính để điều khiển các máy công cụ như máy tiện, máy phay, máy xọc, máy định hình, v.v. được gọi là máy CNC. Các hoạt động cắt được thực hiện bởi CNC được gọi là gia công CNC. Các dịch vụ gia công khác nhau trong đó máy CNC được sử dụng được gọi là dịch vụ gia công CNC. Trong các cửa hàng máy CNC, các chương trình được thiết kế hoặc chuẩn bị trước, sau đó nó được đưa vào máy CNC. Theo chương trình, máy CNC điều khiển chuyển động và tốc độ của các công cụ.
phụ tùng máy CNC
Ảnh minh họa: Bật mí các bộ phận và phụ tùng máy CNC

Các phụ tùng máy CNC

Bộ giữ các trục

Các bộ phận này trên máy CNC chịu tất cả tải trọng của máy, điều này có nghĩa là tất cả các bộ phận khác được gắn trên nó. Thành phần bộ giữ các trục được làm bằng vật liệu cứng như gang. Bởi vì trong máy tiện CNC, tháp dao di chuyển qua chúng.

Đầu máy

Đầu máy là một trong những thành phần chính của máy tiện CNC do phôi được cố định vào nó. Máy tiện CNC có động cơ giúp truyền động trục chính.

Ụ chống tâm

Phụ tùng máy CNC này cung cấp thêm độ bám cho phôi khi thực hiện các thao tác như khía, ren, tiện. Giá đỡ được cung cấp ở bề mặt cuối của phôi.

Ụ chống tâm lông nhím

Ụ chống tâm lông nhím giúp tập trung phôi giữa đầu máy và ụ chống tâm

Công tắc chăn hoặc bàn đạp

Bàn đạp được sử dụng để mở và đóng mâm cặp khi cố gắng kẹp chặt linh kiện
phụ tùng máy CNC
Hình ảnh minh họa: Các yếu tố của máy CNC

Mâm cặp

Mâm cặp được gắn trên trục chính tạo không gian để cố định dụng cụ.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển cũng là một trong những phụ tùng máy CNC quan trọng, được sử dụng để thiết lập hoặc cấp chương trình cho hoạt động được thực hiện trên phôi. Nó còn được gọi là bộ não của máy CNC.

Tháp công cụ

Trong phụ tùng máy CNC này, công cụ được gắn trên nó và cho phép người vận hành thao tác trên nó. Các tháp công cụ khác nhau về hình dạng và một số công cụ có thể được sử dụng trên chúng.
Bây giờ, chúng ta sẽ thảo luận về hệ thống máy CNC.

Các yếu tố của máy CNC

Chương trình

Đây là đầu vào máy tính được thực hiện bằng bàn phím khi yêu cầu máy thực hiện mã điều khiển chức năng. Mã điều khiển này gồm hai bộ; Mã G và mã M. Mã M là các lệnh máy linh tinh không chỉ huy chuyển động của trục. Trong khi mã G được sử dụng để chỉ huy các chuyển động cụ thể của máy, chẳng hạn như chuyển động của máy hoặc các chức năng khoan.

Đầu đọc băng

Đầu đọc băng đóng vai trò như một thiết bị lưu trữ nơi chương trình có thể được lưu trữ cho một hoạt động gia công cụ thể. Việc sửa đổi chương trình có thể dễ dàng thực hiện bằng cách chỉnh sửa chương trình hiện có theo yêu cầu của nó.

Máy tính mini

Đây là bộ phận điều khiển chính của máy CNC. Nó sẽ thông dịch dữ liệu đầu vào sang ngôn ngữ mà máy tính hiểu được để điều khiển các chức năng sau:
  • Thay đổi tốc độ trục chính cho phù hợp và cũng kiểm soát hướng quay của trục chính.
  • Để khởi động và dừng trục chính của máy.
  • Để bắt đầu và ngừng cung cấp chất làm mát.
  • Thay đổi các công cụ cần thiết theo yêu cầu.
  • Kiểm soát tốc độ nguồn cấp dữ liệu.
  • Để thay đổi phôi.
phụ tùng máy CNC
Ảnh minh họa: Máy CNC và bộ phận của chúng

Hệ thống Servo

Hệ thống servo nhận và điều khiển các tín hiệu tạo thành các thiết bị phản hồi và thiết lập đầu ra theo các bộ phận của máy.

Máy CNC

Máy CNC là thiết bị hoàn chỉnh nơi phụ tùng hoàn chỉnh thực tế được tạo ra. Nó chứa đầu máy, ụ chống tâm, công tắc chân, tháp công cụ và mâm cặp.

Liên hệ cung cấp phụ tùng robot – sửa chữa máy CNC

Hotline: +84 28 3743 7768 | +84 93 880 4347

Fax: +84 28 3743 7769

Email: info@limisys.com.vn

Website: https://limisys.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.