Phần lớn, máy CNC có độ bền cao và chúng thường được biết đến như những thiết bị có tuổi thọ cao mà bạn có thể tin tưởng. Tuy nhiên, bất chấp độ tin cậy của chúng, những dịch vụ gia công CNC không đạt chuẩn, khó khăn trong lập trình và một số bộ phận khác trong máy CNC có thể thường xuyên dẫn đến các vấn đề nhỏ nhưng khó chịu theo thời gian. Đi kèm với đó là sự thiếu sót kiến thức về cách khắc phục lỗi máy CNC. Trên thực tế, hầu hết các sự cố gia công CNC thường gặp là do lỗi của người dùng hoặc do bảo trì không đầy đủ.

6 lỗi phổ biến nhất & cách khắc phục lỗi máy CNC

Lỗi lập trình

Là một bộ phận của thiết bị rất phức tạp được quản lý bởi máy tính CNC, nhiều vấn đề xuất hiện trong quá trình gia công CNC thường đến từ lỗi lập trình.

Điều đó có thể xảy ra do thiếu kiến ​​thức về các mã G và M khác nhau được sử dụng để điều khiển nó, thiết lập không chính xác hoặc thậm chí nhập dữ liệu không chính xác trong bộ điều khiển CNC.

Tuy nhiên, để giải quyết các loại lỗi này, người dùng mới tiếp xúc cần được đào tạo đầy đủ về các cách khác nhau mà máy CNC được lập trình.

Các hướng dẫn sử dụng, thực hành, thứ tự chuyển động và hướng dẫn vận hành máy phải luôn được cung cấp bởi các nhà cung cấp máy và người vận hành có tay nghề.

cách khắc phục lỗi máy CNC
Ảnh minh họa: 6 cách khắc phục lỗi máy CNC

Sử dụng các công cụ cắt không chính xác

Chọn sai dụng cụ cắt cho một công việc cụ thể có thể dẫn đến việc hoàn thiện vật liệu không phù hợp. Điều này có thể là các cạnh nhọn, vết dụng cụ cắt ở bên ngoài, vết gồ lên hoặc thậm chí là vết cháy trên bề mặt hoặc các cạnh của vật liệu.

Trong mọi trường hợp, việc vật liệu không đạt yêu cầu có thể xảy ra do dụng cụ được sử dụng bị xỉn màu hoặc tốc độ tiến dao sai. Nó cũng có thể là do tỷ lệ sai của công cụ được sử dụng cho công việc đặc tính vật liệu và kích thước. Vì vậy, cách khắc phục lỗi máy CNC này là hãy luôn nhớ lựa chọn đúng đắn khi chọn dụng cụ cắt cho một công việc và vật liệu cụ thể.

Bảo trì máy móc không đầy đủ

Ngày nay, các máy CNC tiên tiến có nhiều bộ phận cơ khí chuyển động liên tục phải được rửa và bảo dưỡng thường xuyên để giữ cho chúng hoạt động chính xác. Do đó, nếu không làm sạch chúng đầy đủ có thể dẫn đến tích tụ bụi bẩn, và cuối cùng, theo thời gian, có thể dẫn đến sai lầm trong quá trình gia công hoặc thậm chí là hỏng máy.

Để ngăn điều này xảy ra, mọi người vận hành máy phải tuân theo một hệ thống bảo trì toàn diện cho các máy công cụ được sử dụng. Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên mức dung dịch làm mát và luồng không khí trong máy để đảm bảo hoạt động liên tục và hoàn hảo.

Vấn đề về nguồn điện

Thỉnh thoảng, màn hình hiển thị của máy CNC hoặc bất kỳ bộ phận nào khác có thể không hoạt động do sự cố nguồn điện.

Cách khắc phục lỗi máy CNC này là đầu tiên, cần đảm bảo rằng điện áp và nguồn điện phù hợp được sử dụng để cấp vào nguồn điện. Sau đó, bạn cần kiểm tra xem phần đầu ra có hoạt động chính xác hay không. Nếu kết quả đo điện áp thấp hoặc không có điện, bạn có thể thử rút dây trong khi nguồn tắt rồi bật lại nguồn và kiểm tra kỹ phần đầu ra.

Một ý tưởng hay khác là hãy xem các đèn LED trên máy có hoạt động hay không và kiểm tra các cầu chì và xem có cái nào bị nổ không. Nguồn cung cấp điện chắc chắn và ổn định là vô cùng thiết yếu. Đây đồng thời là cơ sở để vận hành không để có sự cố với mỗi máy CNC.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn gặp sự cố với nguồn điện, bạn nên để một chuyên gia kiểm tra thay cho bạn.

cách khắc phụ lỗi máy CNC
 Hình minh họa: Bí quyết khắc phục lỗi máy CNC

Máy bị quá tải nhiệt 

Đôi khi có thể xảy ra quá tải nhiệt trục chính của máy và máy CNC có thể đạt hơn 150 độ từ bên trong.

Điều này có thể tác động tiêu cực đến hoạt động chung của máy CNC. Cách khắc phục lỗi máy CNC ở trường hợp này là hãy đảm bảo vệ sinh thường xuyên tất cả các bộ phận của máy. Ngoài ra, bạn nên tránh vận hành máy trong thời gian dài với vòng tua cao vì điều này chỉ góp phần gây ra tình trạng quá nhiệt.

Máy rung lắc mạnh

Nếu máy CNC của bạn bị rung lắc khi đang thực hiện công việc của mình, điều đó có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của công cụ, ảnh hưởng đến độ bền máy CNC của bạn hoặc thậm chí làm suy yếu chất lượng hoạt động của máy. Bạn có thể nhận thấy điều này bằng cách chỉ lắng nghe tiếng ồn mà máy tạo ra, đôi khi có thể rất lớn.

Để bắt đầu với cách khắc phục lỗi CNC này, bạn sẽ cần xác định xem sự run lắc là do phôi hay do công cụ của máy tạo ra. Tiếp đó, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh ở vòng tua máy trong quá trình gia công để tần số của chính quá trình đó không thể cộng hưởng với tần số của vật liệu được sử dụng.

Đồng thời lưu ý thêm, khi sử dụng trục chính của trung tâm máy của bạn ở tốc độ cao hơn 8000 vòng/phút, điều quan trọng là phải sử dụng giá đỡ dụng cụ cân bằng.

cách khắc phục lỗi máy CNC
Hình ảnh minh họa: Khắc phục lỗi máy CNC

Phòng ngừa hơn chữa trị

Có rất nhiều vấn đề phải đối mặt khi sử dụng máy móc CNC. Tuy nhiên, nhiệm vụ của chúng ta là phát triển các chiến lược phù hợp để vượt qua những thách thức này mà không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng phòng ngừa tốt hơn chữa trị. Vì vậy, phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để tránh hỏng hóc trong quá trình gia công.

Liên hệ cung cấp phụ tùng robot – sửa chữa máy CNC

Hotline: +84 28 3743 7768 | +84 93 880 4347

Fax: +84 28 3743 7769

Email: info@limisys.com.vn

Website: https://limisys.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.